Những căn bệnh nào không được mua bảo hiểm nhân thọ?

Hiểu về bảo hiểm nhân thọ là điều đầu tiên và cũng cực kỳ quan trọng với những người lần đầu tham gia loại hình này. Nhất là việc nắm được những căn bệnh nào không được mua bảo hiểm nhân thọ. Cũng như những lưu ý khi bị bảo hiểm nhân thọ từ chối bồi thường. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Người mắc bệnh có được mua bảo hiểm nhân thọ không?

Bảo hiểm nhân thọ là sản phẩm của những công ty bảo hiểm nhằm đáp ứng nhu cầu bảo vệ con người trước những rủi ro không lường trước liên quan đến sức khỏe, thân thể hay tính mạng. 

Người tham gia đồng ý thỏa thuận và ký kết hợp đồng bảo hiểm sẽ đóng các khoản phí vào quỹ dự trữ tài chính để được chi trả một số tiền nhất định nếu không may gặp sự cố rủi ro hoặc đáo hạn. 

bệnh nào không được mua bảo hiểm nhân thọ

Dù vậy không phải ai cũng có thể tham gia bảo hiểm nhân thọ. Thực tế, người tham gia bảo hiểm nhân thọ phải đáp ứng đủ điều kiện và không nằm trong danh sách bệnh theo quy định của công ty BHNT. 

Khi nộp hồ sơ, trong trường hợp người tham gia bị bệnh thì phía công ty sẽ có những quyết định sau:

 • Với các căn bệnh được phía công ty cho phép tham gia sẽ được chấp thuận tham gia với mức phí tham gia chuẩn. 
 • Với các căn bệnh có nguy cơ tử vong cao sẽ được chấp thuận tham gia nhưng mức phí tăng. Tùy theo gói sản phẩm khách tham gia có thể tăng theo tỷ lệ bảng phí chuẩn. Hoặc tăng theo số tiền tham gia trong hợp đồng bảo hiểm.
 • Chấp thuận tham gia nhưng phải loại trừ biến chứng liên quan. Tức là khách hàng tự điều trị các căn bệnh có sẵn và biến chứng có liên quan. 

Đối với những khách hàng đã quá tuổi, mắc căn bệnh nguy hiểm tính mạng phía công ty bảo hiểm sẽ từ chối mà không cần thẩm định. 

=> Như vậy, người mắc bệnh có được mua bảo hiểm nhân thọ không. Câu trả lời sẽ tùy từng trường hợp, tiêu chuẩn mỗi công ty bảo hiểm. 

Bệnh nào không được mua bảo hiểm nhân thọ

Khai báo chính xác sức khỏe, các căn bệnh để được xem xét mức độ khi tham gia bảo hiểm xã hội cực kỳ quan trọng. Trong trường hợp khai báo không đúng sự thật, công ty bảo hiểm được quyền từ chối chi trả quyền lợi. Ngoài ra, công ty BHNT cũng sẽ không chi trả quyền lợi trong trường hợp tái phát bệnh hoặc các căn bệnh liên quan. Mặt khác, không thành thật trong khai báo Công ty BHNT hoàn toàn có thể khởi kiện bạn. 

bệnh nào không được mua bảo hiểm nhân thọ

Những căn bệnh nào không được mua bảo hiểm nhân thọ chủ yếu là bệnh gây nguy hiểm tính mạng con người, nguy cơ tử vong cao. Cụ thể như sau:

 • Sa sút trí tuệ nghiêm trọng, nhóm bệnh phẫu thuật não (động mạch chủ, mạch vành, não), chấn thương sọ não.
 • Các bệnh liên quan đến tim mạch: Nhồi máu cơ tim, thay thế van tin, cơ tim… 
 • Các bệnh liên quan đến đột quỵ, bại liệt, hiểm nghèo giai đoạn cuối, ung thư ác tính…
 • Các loại bệnh thiếu máu rối loạn chức năng, tăng áp lực phổi nguyên phát, bệnh tế bào thần kinh vận động, xơ gan cứng rải rác… 
 • Một số bệnh nguy hiểm tính mạng khác như: Bệnh nang tủy thận, suy thận, sốt bại liệt, mất khả năng sống độc lập, viêm gan siêu vi tối cấp….

Những lưu ý khi bị bảo hiểm nhân thọ từ chối bồi thường

Những rủi ro trong các khoản loại trừ của bảo hiểm

bệnh nào không được mua bảo hiểm nhân thọ

Theo luật kinh doanh bảo hiểm, BHNT được quyền loại trừ chi trả quyền lợi trong các trường hợp: 

 • Tự tử, cố ý gây thương tích, cố ý dùng chất cấm, chất kích thích hoặc không uống thuốc quy định bác sĩ
 • Do chiến tranh, các hành động gây chiến tranh, báo động khủng bố, đánh nhau
 • Tổn thương khi chống người thi hành công vụ
 • Các bệnh di truyền hoặc có sẵn
 • Tham gia hoạt động thể thao chuyên nghiệp dễ bị ảnh hưởng tính mạng

Những rủi ro không thuộc trong phạm vi của hợp đồng

Khi tham gia bảo hiểm có những rủi ro được thỏa thuận trong hợp đồng sẽ được bảo vệ. Ngược lại khi không nằm trong thỏa thuận phía công ty sẽ không phải chi trả.

 • Những rủi ro diễn ra trong khi hợp đồng hết hiệu lực
 • Theo quy định, công ty BHNT không phải chịu trách nhiệm khi hợp đồng đã hết hiệu lực.

Ngày càng có nhiều gói bảo hiểm nhân thọ đáp ứng đa dạng nhu cầu khách hàng. Thế nhưng không phải ai cũng có thể mua được bảo hiểm nhân thọ. Đặc biệt có những căn bệnh không nằm trong danh mục cho phép chi trả. Hy vọng rằng, bài viết những bệnh nào không được mua bảo hiểm nhân thọ đem đến những thông tin hữu ích cho bạn. Chúc bạn có một sức khỏe tốt!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *