So sánh bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ? Lưu ý khi mua?

Hướng tới nhiều quyền lợi tiện ích hơn, bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ đang là những sản phẩm được nhiều người quan tâm. Bài viết sau đây của Baohiemnhantho.edu.vn sẽ so sánh bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ. Những lưu ý khi mua bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ là gì.

Bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ là gì?

Bảo hiểm nhân thọ được công ty bảo hiểm cung cấp để bảo vệ con người. Người tham gia bảo hiểm khi xảy ra các rủi ro về tính mạng, sức khỏe sẽ được bảo hiểm chi trả, bồi thường theo hợp đồng. 

Khi hợp đồng kết thúc nếu không có rủi ro phía công ty sẽ thực hiện việc chi trả quyền lợi đáo hạn bằng tiền cho khách hàng. Đây là khoản tích lũy từ phí tham gia bảo hiểm và lãi suất/ lãi chia (nếu có). 

bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ
Bảo hiểm nhân thọ – Bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình

Bảo hiểm phi nhân thọ là hình thức bảo hiểm dành cho con người và cả tài sản. Những rủi ro được bảo hiểm phi nhân thọ chi trả bao gồm: Sinh mạng, sức khỏe, các loại tài sản, trách nhiệm pháp lý do phát sinh từ thiệt hại cá nhân gây ra với bên thứ 3, thương tích hoặc tử vong do tai nạn. 

bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ
Bảo hiểm phi nhân thọ – Bảo vệ sức khỏe, tài sản cho bạn

Tuy nhiên hình thức bảo hiểm phi nhân thọ không có chi trả đáo hạn khi không xảy ra các rủi ro. Tức là khoản phí bảo hiểm đã nộp sẽ không được hoàn lại. 

So sánh bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ

Để giúp quý vị có cái nhìn khách quan nhất, chúng tôi xin tổng hợp so sánh bảo hiểm nhân thọ, phi nhân thọ qua bảng sau đây:

Nội dung Bảo hiểm nhân thọ Bảo hiểm phi nhân thọ
Ý nghĩa Bảo vệ trước rủi ro cho con người, đảm bảo tài chính cho gia đình.. Tích lũy, hoạch định đầu tư tài chính cho tương lai.  Bảo vệ trước rủi ro cho con người, tài sản và trách nhiệm dân sự.
Tích lũy Có. Được trả tiền khi đáo hạn hợp đồng. Hưởng lãi suất, lãi chia (nếu có) Không. Không được hoàn lại phí đã đóng
Nguyên tắc bồi thường Nguyên tắc “khoán”. Khi xảy ra rủi ro tai nạn, tử vong số tiền chi trả rất lớn.  Sử dụng thế quyền và nguyên tắc đóng góp
Phạm vi bảo vệ Con người

 • Trợ cấp phẫu thuật, nằm viện, cấp cứu
 • Chi trả bệnh lý nghiêm trọng, bệnh hiểm nghèo.  
 • Thương tật
 • Tử vong, tử vong do tai nạn
Con người, tài sản và trách nhiệm dân sự. 

 • Bệnh tật, bảo lãnh viện phí
 • Khám ngoại trú theo hóa đơn, theo định mức
 • Tử vong
Thời hạn hợp đồng Từ 10 – 20 năm; trọn đời Từ 1 – 2 năm hoặc ngắn hơn. Tùy từng loại như bảo hiểm du lịch từng chuyến đi
Thời gian đóng phí Định kỳ đóng phí theo tháng, quý, 6 tháng, theo năm Thời gian đóng phí: + Đóng phí 1 lần + Đóng phí ngắn 5, 10 năm + Đóng phí bằng thời hạn hợp đồng Đóng duy nhất một lần sau khi ký hợp đồng. Nếu tái tục cho năm sau sẽ tiếp tục đóng phí. 

Lưu ý khi mua bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ

 • Tìm hiểu rõ về điều kiện của từng loại bảo hiểm
 • Nắm rõ những trường hợp không được hưởng quyền lợi của bảo hiểm
 • Điền đầy đủ, chính xác các thông tin vào bảo hiểm
 • Đóng phí bảo hiểm

 Dù đều có mục đích phòng ngừa rủi ro trong cuộc sống nhưng hai loại hình bảo hiểm này đều có sự khác nhau rõ rệt. Hy vọng rằng, bài viết là những thông tin hữu ích giúp bạn hiểu, so sánh được bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ. Đừng lo lắng, có vấn đề gì cần giải đáp hãy để câu hỏi dưới bài viết để được hỗ trợ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *